ร้าน เพชรชมพู จิวเวลรี่

บทความ

Ideal Cut สุดยอดแห่งการเจียระไน

15-03-2560 13:47:34น.

Ideal Cut สุดยอดแห่งการเจียระไน

เพชร 57 เหลี่ยม Round Brilliant Cut แม้จะมีมานาน แต่ก็ไม่เคยได้รับการพัฒนาให้มีไฟอุดมสมบูรณ์ แต่เน้นการเจียรรักษาน้ำหนักหรือไม่ก็หน้าใหญ่บาน คนซื้อจะได้ปลื้มปริ่มว่าซื้อกะรัตนึงแล้วดูเหมือนกะรัตครึ่ง

และแล้วในปี 1919 Marcel Tolkowsky ตระกูลช่างเจียรเพชรเก่าแก่ ได้พัฒนาสัดส่วนการเจียระไนเพชรเหลี่ยมเกสร 57 เหลี่ยมมาตรฐาน ด้วยการคิดค้น "สัดส่วน" ที่เหมาะสม ที่จะทำให้เพชรกระจายแสงได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด  Marcel Tolkowsky เรียกมันว่า “ Ideal Cut “

ด้วยสัดส่วนตามตัวเลขที่ Marcel ได้กำหนดไว้ จะทำให้แสงไฟที่ตกลงเนื้อเพชร สะท้อนเป็นประกายสีรุ้งสวยงามมากกว่าการเจียระไนในแบบอื่นๆ

แต่ในขณะนั้น ผู้คนยังคงนิยมการเจียระไนเดิมๆ โดยไม่ได้สนใจว่าตระกูล Tolkowsky ได้สร้างอะไรขึ้นมาใหม่ ทำให้ Marcel ได้แต่เก็บสัดส่วน Ideal Cut นี้ไว้ในสมุดโน้ตที่เรียกว่า Diamond Design ที่ได้ตกทอดมาเป็นมรดกสืบมา

จนเวลาผ่านไปหลายสิบปี ตระกูล Tolkowsky ยังคงสืบทอดเจตนารมณ์มายาวนานถึง 7 ชั่วอายุคน กับการเจียระไนเพชรที่เลื่องลือ จนกลายเป็นฝีมือระดับโลกที่หาตัวจับยาก

และในปี 1988 ตระกูล Tolkowsky ได้รับเกียรติอีกครั้งในการเจียระไนเพชร Centenary Diamond เพชรน้ำร้อย 273.85 กะรัตที่กลายเป็นเพชร D IF ที่ใหญ่ที่สุดและสวยที่สุดในโลก ด้วยฝีมือของ Gabi Tolkowsky และลูกชาย Jean Paul Tolkowsky และยังได้มีโอกาสเจียระไนเพชร Golden Jubilee ที่มีน้ำหนักตัว 545.65 กะรัต ซึ่งเป็นเพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนั้น

ส่วน Ideal Cut ก็กลายเป็นต้นแบบที่ได้รับความนิยมและได้รับการยอมรับจากคนรักเพชรไปทั่วโลก ด้วยไฟที่สวยเด่นเป็นสง่ามากกว่าเพชรรุ่นเก่าๆ ทำให้ Ideal Cut ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วอย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้

 

 

 

เครดิต  http://www.diamondguru.co.th/article/detail.php?id=295